Nấm mối đen được mệnh danh là đặc sản trời cho. Điểm đặc biệt của loại nấm này là chỉ mọc vào mùa mưa, đêm xuất hiện ngày lại tàn ngay. Nấm mối đen có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Đặc sản này không chỉ là món ăn mà còn có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh. Vậy làm sao để bảo quản nấm mối đen tốt nhất trước khi chế biến? HIMANA sẽ chia sẻ cũng bà con trong bài viết sau.
Contents
1.Ý nghĩa tên nấm mối đen
Nấm mối là loại nấm chỉ mọc trên tổ mối vào mùa mưa. Nấm mối đen có tên khoa học là Xerula radicata hay còn gọi là Black Termitomyces. Tên gọi nấm mối vì nấm chỉ xuất hiện ở nơi có nhiều mối sinh sống. Mối ở đây là loại mối đất chứ không phải mối sống trên cây. Mối đất làm ổ to như trái dừa khô, hình dáng từng hốc đất. Ổ mối đát màu trắng hoặc hơi ngả vàng.
Nấm mối xuất hiện chủ yếu ở thấy ở các tỉnh miền Tây như: Bến Tre, Tây Ninh,… Để có được đặc sản này những thợ săn nấm mối đen phải đi từ 3 – 4 giờ sáng mới mong tìm được nấm mối chuẩn chưa bị biến mất hoặc xòe mũ. Nơi mọc ưa thích của nấm mối đen chủ yếu là các gò đất cao. Nơi có ổ mối hoặc dưới các tầng lá ẩm thấp quanh gốc cây. Hiện nay nấm mối đen đã được nuôi trồng trên môi trường tương tự như môi trường tự nhiên.
2.Phân loại nấm mối đen
Nấm mối đen được thu hái trực tiếp từ thiên nhiên hoặc trong môi trường nuôi cấy nhân tạo thường có màu thịt trắng. Mùi vị thơm ngon hơn hẳn các loại nấm ăn thông thường. Khi thu hái về nấm mối đen còn tươi nhưng chỉ bảo quản được thời gian ngắn mũ nấm sẽ rụng, nấm bị nhầy nhớt và hỏng.
Như vậy có hai loại chính là nấm mối đen tươi và nấm mối đen khô. Nấm mối đen tốt cho sức khỏe nhưng nếu bảo quản chưa đúng cách dễ gây hại cho người dùng.Vậy từng loại có cách bảo quản ra sao?
3.Cách bảo quản nấm mối đen
So với các loại nấm khác thì thời gian bảo quản của nấm mối ở nhiệt độ bình thường ngắn hơn rất nhiều. Khi số lượng nấm nhiều sẽ dễ hỏng, dập vì thế bảo quản nấm mối đúng cách giúp bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng và an toàn. Khi mua nấm mối đen bạn nên lưu ý chọn loại nấm tươi, khô, mùi thơm đặc trưng tránh mua loại úng, dập, dập nát, có mùi ôi.
a.Cách bảo quản nấm mối đen tươi
Nấm môi đen tươi có mùi thơm, cây nấm khô không bị nhầy nhớt khi đến tay người tiêu dùng. Có thể nấm mối đen chế thành món ăn là tốt nhất tuy nhiên lượng nấm mối hiện tại rất ít. Để vận chuyển đi xa hoặc bảo quản thời gian lâu hơn cần có biện pháp đúng.
Để bảo quản nấm mối đen được lâu khi mua về bạn nên cạo sạch phần đất. Nếu để ở nhiệt độ thường sẽ để được 8-10 giờ. Lưu ý thân nấm mối có một lớp phấn bên ngoài bảo vệ, và cấu trúc lớp vỏ ngoại giống như da người được hình thành dưới mục đích bảo vệ thân nấm mọc từ dưới đất mọc lên. Bởi vây, trong quá trình ta làm sạch nấm. Chúng ta cạo đất, rửa nước thì đã vô tình hủy hoại cấu trúc của nấm. Rất khó để bảo quản nấm lâu được. Để bảo quản tốt nhất không nên cạo lớp phấn của nấm mối đi. Muốn bảo quản lâu hơn có hai phương pháp:
- Phương pháp 1:
Rửa sạch nấm, nhúng qua nước sôi khoảng 2-3 phút. Vớt ra để ráo nước sau đó để vào trong hộp kín và cho vào tủ lạnh sẽ bảo quản được 2-3 ngày.
- Phương pháp 2:
Sau khi cạo sạch đất, nấm mối đen được để vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Phương pháp này bảo quản nấm từ 3-5 ngày.
b.Cách bảo quản nấm mối đen khô
Nấm mối đen khô đã loại bỏ hết phần nước của nấm nên không bị dập nát tuy nhiên khi chọn mua bạn nên chọn loại có nguồn gốc rõ ràng, mùi thơm, không có mùi ẩm mốc.
Nấm mối đen khô được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ẩm mốc và côn trùng, động vật gây hại. Khi sử dụng, bạn ngâm nấm mối khô trong nước ấm khoảng 10 phút rồi rửa sạch đất cát còn bám lại, cắt bỏ chân và chế biến thành món ăn theo nhu cầu.
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH HIMANA
Địa chỉ: 25/8KT3, Khu phố Tây A, Phường Đông Hoà, Thành phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
Địa chỉ Chi Nhánh: 164/1B Hẻm 162, Đường Lý Thường Kiệt, Thắng Lợi 1, Thành phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
Điện thoại + Zalo: 0988 308 588
Hotline: 0983 580 583
Email: hoangkimphat168@gmail.com
Website: www.himana.vn