Các món ăn với nấm mối đen không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Sau đây là gợi ý thực đơn 5 món ăn với nấm mối đen hấp dẫn.
Contents
1.Nấm mối cuốn lá lốt nướng
Nghe có vẻ lạ miệng nhưng nấm mối cuốn lá lốt nướng lại là một món ăn với nấm mối đen cực kỳ hấp dẫn. Bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh vốn có của nấm mối và mùi thơm nồng từ lá lốt. Không chỉ thơm ngon mà món ăn còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng đặc biệt.
Lá lốt là loại rau quen thuộc, thường được sử dụng để ăn sống như một loại rau thơm. Hoặc kết hợp trong các món xào hoặc nướng. Trong Y học cổ truyền, lá lốt có vị nồng, hơi cay và tính ấm. Loại rau này còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau hiệu quả.
Bên cạnh đó khi dùng chung với lá lốt, nấm mối sẽ tăng cường được công dụng chữa bệnh của mình. Nấm mối đen có tác dụng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa lão hóa. Chống ung thư và bồi bổ sức khỏe.
- Cách chế biến
Nấm mối mua về cần gọt bỏ phần chân nấm, bổ đôi và ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch và để ráo. Nên chọn lá lốt vừa ăn, rửa sạch và phơi nắng cho hơi héo để dễ dàng cuốn với nấm.
Ướp gia vị (muối, tiêu, bột ngọt…) vào nấm mối cho vừa khẩu vị, và cuốn bên ngoài bằng miếng lá lốt. Sau đó, cho từng cuộn vào gắp tre hoặc đặt lên vỉ nướng với ngọn lửa liu riu. Khi nướng nên đảo đều cho 2 mặt vàng đều nhau và mùi thơm bốc lên, thì nấm đã chín. Cho món ăn vào đĩa và thường thức cùng với một ít muối tiêu chanh.
2.Nấm mối xào mướp hương
Nấm mối xào không đã ngon, khi kết hợp với mướp hương thì món ăn lại thêm phần đậm đà hơn. Chỉ cần một ít nấm mối đen và một quả mướp hương là bạn đã có thể chế biến món nấm mối xào mướp hương cho bữa cơm gia đình.
Khác với các loại mướp thông thường mướp hương có hình dáng ngắn và tròn hơn cùng mùi thơm đặc trưng làm nên tên gọi của nó. Không chỉ là loại quả thơm ngọt, mướp hương còn là một vị thuốc trị bệnh hữu hiệu. Theo Đông y, mướp hương có vị ngọt, tính mát. Các món ăn từ mướp hương có tác dụng điều kinh, chỉ đới, bình can tức phong, thanh nhiệt, nhuận da và thông kinh lạc. Khi kết hợp với nấm mối chính vị ngọt thanh và công dụng trị bệnh của cả hai nguyên liệu sẽ được cộng hưởng thêm và tạo nên một món ăn vô cùng ngon miệng cũng như bổ dưỡng.
- Cách chế biến
Nấm mối đen sau khi mua về được rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút, rửa lại với nước sạch và để ráo. Mướp hương nên chọn trái vừa ăn, không bị quá già. Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng miếng vừa ăn. Làm nóng chảo, phi thơm tỏi với một ít dầu ăn, cho mướp vào đảo nhanh tay. Tiếp đến cho nấm mối vào đảo đều, nêm gia vị cho vừa miệng, thêm ít hành lá thái khúc vào cho món ăn dậy mùi thơm.
3.Cháo nấm mối
Trong những ngày mưa màu hạ, một bát cháo nấm mối nóng nghi ngút khói chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy ấm lòng. Tuy đơn giản nhưng nấm mối nấu cháo lại đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng đấy.
Nấm mối có hàm lượng dinh dưỡng cao với các chất như canxi, sắt, protein … góp phần bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt là hợp chất polysaccharide trong nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng.
- Cách chế biến
Chế biến món cháo này rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. Nấm mối sau khi rửa sạch, dùng tay xé thành từng sợi vừa ăn. Phi thơm hành, cho nấm vào xào sơ qua với một ít gia vị cho thấm.
Cho gạo vào nấu trước đến khi hạt gạo nở thì cho nấm đã xào vào nấu sôi lại, nêm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Múc cháo vào bát, rắc lên trên ít hành ngò, tiêu và dùng khi còn nóng. Đây là một trong những món ăn với nấm mối đơn giản, dễ làm nhưng cực kỳ thơm ngon.
4.Canh bò hầm nấm mối đen
Món canh bò hầm nấm mồi là món ăn tẩm bổ hiệu quả cho người vừa ốm dậy hoặc người lao lực. Khi hầm thịt bò và nấm mối với nhau, nước canh sẽ có vị ngọt thanh rất tự nhiên. Thịt bò là loại thịt rất giàu protein và sắt. Bên cạnh đó nấm mối cũng chưa rất nhiều khoáng chất như canxi, photpho, sắt… Chính các thành phần dinh dưỡng trên sẽ giúp món ăn thêm phần bổ dưỡng và ngọt vị.
- Cách chế biến
Nấm mối mua về rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, rồi ngâm nấm với nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau khi ngâm xả lại nước lạnh và thái nấm mối thành miếng vừa ăn, để ráo. Thịt bò thái mỏng ướp gia vị vừa miệng. Xào sơ thịt sau đó cho ít nước vào nấu sôi và cho nấm vào sau đảo đều chờ sôi lại là có thể dùng được.
5.Nấm mối đen kho tiêu
Nếu bạn muốn thưởng thức một món ăn đậm đà từ nấm mối thì món nấm mối kho tiêu sẽ là một sự chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, món ăn với nấm mối đen qua cách chế biến kho với tiêu sẽ ít nhiều làm giảm đi vị ngọt thanh vốn có của nấm.
- Cách chế biến
Nấm mối mua về rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, rồi ngâm nấm với nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau khi ngâm xả nấm lại nước lạnh và cắt nấm mối thành miếng vừa ăn, để ráo. Xào sơ nấm mối với một ít dầu ăn. Chuẩn bị một thố đất, cho nấm mối đã khử vào và ướp gia vị vừa ăn. Trộn đều nấm rồi để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị. Bắc thố đất lên bếp, cho thêm ít nước và tiêu rồi đậy nắp. Lúc đầu, bạn nên kho với lửa to cho sôi bùng rồi vặn nhỏ lửa, kho liu riu đến khi nước gần cạn, nấm chín và thấm gia vị thì tắt bếp.
Với thực đơn 5 món ăn với nấm mối đen thơm ngon và lạ miệng trên, chắc hẳn bạn sẽ rất sẵn lòng vào bếp và thường thức ngay nấm mối đen phải không nào! Cùng vào bếp và chế biến những món ăn thật ngon với nấm mối đen nhé!
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH HIMANA
Địa chỉ: 25/8KT3, Khu phố Tây A, Phường Đông Hoà, Thành phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
Địa chỉ Chi Nhánh: 164/1B Hẻm 162, Đường Lý Thường Kiệt, Thắng Lợi 1, Thành phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
Điện thoại + Zalo: 0988 308 588
Hotline: 0983 580 583
Email: hoangkimphat168@gmail.com
Website: www.himana.vn