Nấm Hoàng đế, còn gọi là Nấm Sữa (Milky mushroom, Calocybeindica), có nguồn gốc từ India (Ấn Độ), từ lâu đã được trồng phổ biến tại India, Indonesia, Thailand. Đây là loại nấm giàu dinh dưỡng, dễ bảo quản và là một trong số ít loại nấm thực phẩm phù hợp điều kiện khí hậu nhiệt đới. HOÀNG GIA PHÁT sẽ chia sẻ cho bạn Kỹ thuật trồng nấm hoàng đế đơn giản nhé!!!
I.XỬ LÝ PHÔI NẤM
Sau khi nhận phôi về nhà cần làm ngay các bước sau:
1.Tháo bao tải đựng nấm:
Để vận chuyển nấm dể dàng shop thường đóng bao tải, bao nilong. tuy nhiên nấm cũng cần phải thở, và nhiệt độ cao không tốt cho tơ nấm phát triển vì thế khi nhận được phôi nấm hãy nhớ tháo bao và để nấm ra chổ thoáng mát ngay.nên để trong 1 ngày không làm gì hết để tơ nấm được phục hồi sau quá trình vận chuyển
2.Kiểm tra bịch phôi nấm:
– Bịch phôi tơ chưa chạy kín đáy bịch: mang bịch phôi nấm ra để nơi thoáng mát (không có nắng chiếu trực tiếp), không tưới nước, không làm gì cả vài hôm, tơ nấm sẽ chạy kín đáy bịch.
– Bịch phôi tơ đã chạy kín ta sẽ thấy tơ ăn trắng kín bịch khi đó ta có thể tiến hành trồng nấm, đôi khi phôi hơi già tuổi hơn 1 chút sẽ có màu hơi vàng vàng cũng không ảnh hưởng tới chất lượng, ngược lại còn lên rất nhanh.
II. TIẾN HÀNH TRỒNG NẤM:
1.Chọn nơi trồng:
Nơi trồng nấm cần đảm bảo các quy tắc như sau:
– Kín nắng (nắng khác ánh sáng)
– Kín gió
– Có ánh sáng (ánh sáng tự nhiên trong nhà hoặc ánh sáng đèn)
– Nhiều độ ẩm (có thể dùng khăn ẩm, thùng xốp, lưới lan, vải…để che chắn xung quanh lại nhầm duy trình độ ẩm lâu hơn)
2.Dọn vệ sinh khu vực trồng:
Vệ sinh vị trí đặt nấm bằng cách quét dọn hết rác dùng xà phòng loãng dội lên tường hoặc nền nơi đặt nấm, để yên 15 phút sau đó dội lại với nước sạch và để khô tự nhiên. Làm cách này sẽ giúp hạn chế nấm mốc tiềm ẩn gây bệnh cho nấm.
3.Chọn và xử lý đất phủ bề mặt:
– Nấm Hoàng Đế cần phủ 1 lớp đất trên mặt để giữ ẩm cho nấm nên ta bắt buộc phải phủ 1 lớp đất bên trên tuy nhiên đất phủ sẽ có 2 loại chính:
* Chọn đất thịt, hoặc đất chuyên dùng trồng cây cảnh,ta có thể mua ở các cửa hàng bán đất sạch trồng cây cảnh,rau sạch.
* Loại thứ 2 là đất sét nung. Ưu điểm của loại đất sét nung là:
– Giữ nước và chống ngập úng: do cấu trúc viên đất có rất nhiều các lỗ xốp nên nó có tác dụng giữ nước, chất dinh dưỡng vi khuẩn trong các cấu trúc xốp (tác dụng tương tự như bọt biển), nhưng giữa các viên đất nung có các khe hở lớn nên không bao giờ xảy ra hiện tượng ngập úng gây thối rể.
– Thoáng khí: không giống như đất trồng, lượng không khí trong đất sẽ giảm dần theo thời gian (cải thiện bằng cách cày, xới). Cấu trúc viên đất nung cho phép oxy trao đổi liên tục nên giúp cho rể cây khỏe mạnh, cung cấp oxy cho rể cây và vi sinh vật sinh sống.
– pH trung tính: trong trông nấm yếu tố này cũng khá quan trọng. Bạn sẽ không phải lo lắng các yếu tố làm thay đổi pH không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe của cây nấm Hoàng Đế.
– Vô trùng: do được sản xuất ở điều kiện nhiệt độ cực kỳ cao, nên bạn hoàn toàn yên tâm không mang mầm bệnh ảnh hưởng đến cây nấm.
4. Kỹ thuật trồng nấm hoàng đế
-Trồng trong khay, phủ luống:
* Bước 1 :
– Tháo bịch nilong trên bịch phôi nấm hoàng đế ra và lột hết nilong.
– Xếp bịch phôi sát vào nhau trong khay, hay cái gì mà mình đang tính trồng vào như chậu trồng cây cảnh, thùng xốp v.v.v..
– Cào xướt bề mặt của phôi nấm để kích thích ra quả thể và phủ 1 lớp đất dày 3cm trên bề mặt phôi .
Các loại khay có thể dùng:
– Thùng xốp (nhớ đục lỗ dưới đáy thùng nha)
– Khay nhựa trồng rau có thành cao hơn bịch phôi
– Tất cả những cái gì có thể chứa phôi bên trong và phủ đất lại được.
* Bước 2 : Tiến hành tưới nước dạng phun sương, tùy theo điều kiện thời tiết điều chỉnh số lần tưới để đảm bảo độ ẩm đạt 82,5-95% trở, nhiệt độ trong giai đoạn này khoảng 26-33°C. Khi nấm đã ra quả thể tưới nhiều hơn. Kể từ ngày phủ đất khoảng 10 đến 15 ngày nấm milky sẽ ra quả thể.
* LƯU Ý: KHÔNG TƯỚI NƯỚC NHIỀU NHƯ KIỂU TƯỚI RAU, MÀ CHỈ TƯỚI THẤM ƯỚT ĐẤT BỀ MẶT. KHÔNG TƯỚI NƯỚC ĐỌNG TRÊN TAI NẤM. HẠN CHẾ TỐI ĐA VIỆC TƯỚI LÊN TAI NẤM.
* Bước 3: Thu hoạch nấm hoàng đế khi viền mũ nấm bắt đầu xòe thẳng ra.
Từ lúc nấm non nhú ra đến lúc thu hoạch kéo dài từ 3-6 ngày.
Khi thu hái phải lấy hết chân nấm, thu từng tai nấm trưởng thành, những tai nấm nhỏ để lại thu hoạch sau. Quả thể bị chết và chân nấm cũ phải vệ sinh sạch sẽ.
Sau khi thu nấm xong, trong 4 ngày đầu không tưới nước trực tiếp vào mặt đất phủ, giữ ẩm bằng cách tưới nước nền và xung quanh bịch nấm, ngày thứ 5 bắt đầu tiến hành tưới lên đất phủ để nấm ra đợt mới.
Nấm hoàng đế có thể thu hoạch kéo dài 3 lần. Mỗi lần thu hoạch cách nhau khoảng 10 tới 15 ngày
HOÀNG GIA PHÁT chúc các bạn thành công!!!
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH HIMANA
Địa chỉ: 25/8KT3, Khu phố Tây A, Phường Đông Hoà, Thành phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
Địa chỉ Chi Nhánh: 164/1B Hẻm 162, Đường Lý Thường Kiệt, Thắng Lợi 1, Thành phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
Điện thoại + Zalo: 0988 308 588
Hotline: 0983 580 583
Email: hoangkimphat168@gmail.com
Website: www.himana.vn