Nấm bào ngư khá dễ trồng, không đòi hỏi kỹ thuật cao, tận dụng lúc nhàn rổi và nguyên liệu sẵn có để trồng nấm tăng thêm thu nhập cho nông dân là rất tốt. Nấm bào ngư là loại thức ăn ngon, là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao, cung cấp một lượng đáng kể chất đạm, đường bột, nhiều vitamin và khoáng chất, đồng thời là dược liệu quí giá trong việc duy trì, bảo vệ sức khỏe phòng chống nhiều bệnh kể cả ung thư, ung bướu và cũng là nguồn hàng xuất khẩu có giá trị. Trong bài viết này Himana sẽ hướng dẫn quý khách hàng kỹ thuật trồng nấm bào ngư.
Contents
– Bước 1: Xử lý nguyên liệu
Bã mía khô hay rơm được tạo ẩm bằng nước vôi có pH 13, trọng lượng đóng ủ > 300 kg giúp hạn chế một phần mầm bệnh.
– Bước 2: Ủ đống
Bã mía sau khi tạo ẩm, ủ thành đống, phía dưới phải lót kệ lót, chính giữa có một cột thông hơi và dùng nilong quây xung quanh đống ủ. Trong quá trình ủ, nhiệt độ đống ủ tăng cao (60o- 80oC), cũng góp phần diệt nhiều vi sinh vật có hại. Quá trình ủ cũng làm nguyên liệu hút ẩm đồng đều hơn, cũng tạo nhiều thuận lợi cho việc khử trùng. Thời gian ủ từ 5 – 10 ngày.
– Bước 3: Đảo đống ủ
Phương pháp đảo: Đảo lớp trong ra ngoài, lớp ngoài vào trong, lớp trêncùng đảo xuống dưới và lớp dưới đảo lên trên.
Ủ lại như ban đầu kéo dài 5 – 10 ngày.
– Bước 4: Bổ sung dinh dưỡng, đóng túi.
Sau khi ủ đủ thời gian, đảm bảo đống ủ sinh nhiệt, phối trộn chất dinh dưỡng: 2 % cám bắp, 3% cám gạo, 1% bột nhẹ (Có thể có hoặc không, nếu bổ sung thêm : N-P-K (15-30-15), Urê, DAP, SA liều lượng không quá 5%o, MgSO41 – 2%o).
Đóng túi: dùng túi 19 x 35 cm lộn đáy túi, trung bình mỗi túi nặng 1,2- 1,5 kg/túi. Nếu làm bằng rơm thì dùng túi 30 x40 cm.
– Bước 5: Hấp thanh trùng, cấy giống
Phương pháp khử trùng phổ biến hiện nay là dùng nhiệt ẩm (có hoặc không có áp suất) và cần thiết bị tương ứng. Dù phương pháp nào cũng đều phải đảm bảo nhiệt độ và thời gian khử trùng thích hợp. Một vài nơi còn sử dụng thùng phuy, nắp đậy được làm bằng nhựa và bao bố ướt, nhiệt độ các nồi này thường không cao, khoảng 85 – 90oC, do đó, phải kéo dài 5 – 6 giờ. Nhiều nơi khác, hệ thống nấu dùng chảo có vỏ bọc bằng tôn, sắt, xi măng … dạng hình khối hộp, cửa mở ra trước mặt. Nhiệt độ nồi thường không cao, khoảng 95o -100oC, thời gian hấp từ 3 – 4 giờ. (Đối với rơm thì không cần hấp).
Sau khi hấp xong, để nguội
Phương pháp cấy giống: Cấy bề mặt. Nếu làm bằng rơm thì cấy 4 lớp
Bước 6: Ươm sợi
Túi được cấy xong, chuyển vào phòng ươm, thời gian ươm kéo dài 20 – 30 ngày. Trong thời gian ươm sợi nên kiểm tra độ ẩm trong phòng, chỉ nên tưới nước nền tạo ẩm.
Bước 7: Chăm sóc, thu hái
– Chọn những bịch có sợi tơ nấm mọc trắng đều bịch, sau đó tiến hành tháo nút bông phía trên miệng bịch phôi hoặc dùng dao lam rạch từ 3 – 4 đường dài khoảng 3 – 4cm trên bịch phôi, sau khi rạch bịch để ngày hôm sau mới phun tưới nước.
– Nước tưới nấm phải sạch, không phèn, không chứa chất độc hại nấm và nên tưới bằng bình phun sương hay vòi phun thật mịn. Tưới nước nhiều hay ít tùy theo ẩm độ không khí của nhà nuôi nấm. Bình quân 2 lần/ngày, nếu khô thì từ 3 – 4 lần/ngày.
– Độ ẩm môi trường không khí nơi trồng nấm đạt 85-90%. Nhiệt độ thích hợp 25-32oC, nhiệt độ tối ưu 27-28oC.Ánh sáng khuyếch tán (có thể đọc sách được) đây là điều kiện thích hợp nhất để tạo quả thể nấm phát triển.
Công ty HOÀNG GIA PHÁT chuyên cung cấp và phân phối các loại nấm. Chúng tôi cam kết các sản phẩm nấm từ HOÀNG GIA PHÁT đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, được kiểm định rõ ràng, nghiêm ngặt. Hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!!!
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH HIMANA
Địa chỉ: 25/8KT3, Khu phố Tây A, Phường Đông Hoà, Thành phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
Địa chỉ Chi Nhánh: 164/1B Hẻm 162, Đường Lý Thường Kiệt, Thắng Lợi 1, Thành phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
Điện thoại + Zalo: 0988 308 588
Hotline: 0983 580 583
Email: hoangkimphat168@gmail.com
Website: www.himana.vn