Là một loại nấm được trời ban cho nên nấm mối được xem là vua của các loài nấm. Chính vì vậy mà giá thành rất đắt, được nhiều người trên cả nước, và thế giới tin dùng. Nấm mối không những là một món ăn ngon. Được nhiều người ưa chuộng mà còn là một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe.
Một năm nấm mối chỉ mọc đúng một lần vào mùa mưa, những chỗ nấm mọc thường có tổ mối ở dưới. Nấm mối không chỉ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có tác dụng chữa bệnh. Giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống lão hóa và có khả năng ức chế tối đa sự sinh trưởng của các virus…
Theo y học cổ truyền, nấm mối có vị ngọt, tính mát có giá trị dinh dưỡng cao. Đồng thời còn có tác dụng ngừa sỏi thận, giúp thanh nhiệt, nhuận tràng, giảm cholesterol, hạ huyết áp…
Ngoài tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nấm mối còn mang lại những lợi ích tuyệt vời khác cho sức khỏe. Như ngừa ung thư vú, khối u, tiểu đường, táo bón, tăng cường sức đề kháng v.v…
Contents
- 1 Dưới đây là những món ăn bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời do công dụng của nấm mối mang lại.
- 1.1 Tăng cường sức đề kháng, ngừa sỏi thận, sỏi mật và giảm cholesterol.
- 1.2 Công dụng của nấm mối giúp tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh
- 1.3 Hỗ trợ điều trị cao huyết áp
- 1.4 Công dụng của nấm mối giúp ngon miệng, dễ ngủ, tiêu hóa tốt:
- 1.5 Chữa thiếu sắt, tiểu đường:
- 1.6 Công dụng của nấm mối giúp ngừa ung thư đặc biệt là ung thư vú
Dưới đây là những món ăn bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời do công dụng của nấm mối mang lại.
Thanh nhiệt, nhuận tràng:
Nguyên liệu: 50 – 60g nấm mối tươi, 200g gạo tẻ, 100g gạo nếp, đậu xanh bỏ vỏ 50g, gia vị vừa đủ.
Cách làm: Nấm mối lột bỏ lớp vỏ lụa trên ô, gọt bỏ phần gốc rồi rửa sạch. Xé nấm theo thớ dọc làm 4 hoặc 5 phần. Cho nấm vào xào, nêm gia vị. Gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh vo sạch rang qua đem nấu cháo, đun lửa to tới khi sôi thì cho nhỏ lửa.
Khi cháo chín, cho nấm đã xào vào đun thêm 5 phút, cho gia vị vừa đủ bắc ra. Nên ăn khi cháo còn ấm, ăn trong ngày. Mỗi tuần ăn 2-3 lần.
Tăng cường sức đề kháng, ngừa sỏi thận, sỏi mật và giảm cholesterol.
Nguyên liệu: 80g nấm mối tươi, 30 lá cách non, 10g lá ngải cứu, 100g bí đỏ hoặc bí đao.
Cách làm: tất cả rửa sạch, nấu với 0,5 lít nước đun còn 250ml. Ăn cả ngày, ăn liền 5-7 ngày.
Công dụng của nấm mối giúp tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh
Nguyên liệu: 150g nấm mối tươi (tai đã nở), 100g thịt bò hoặc gan lợn, khoai sọ và hoa cúc vàng mỗi vị 50g.
Cách làm:Tất cả nấu trong 350ml nước đun còn 150ml, chia 3 phần, ăn trong ngày dùng liền 2 tuần.
Hỗ trợ điều trị cao huyết áp
Nguyên liệu: 200g nấm mối, 250g xương ống hoặc chân giò lợn, 10 quả hồng khô (mứt hồng), 5g mật ong, lá thì là 2g.
Cách làm: Đun nhỏ lửa với 400ml nước, sau khi sôi 30 phút bắc xuống, cho gia vị và thì là. Ăn cả cái và nước trong ngày. Dùng liền 10 ngày.
Công dụng của nấm mối giúp ngon miệng, dễ ngủ, tiêu hóa tốt:
Nguyên liệu: 100g nấm mối, 4 quả chuối hột già còn xanh vỏ. Xắt lát mỏng, 30g kim tần thảo, 60g rễ cỏ tranh, 30g bông mã đề.
Cách làm: Tất cả cho vào nồi nấu trong 0,5lít nước còn 200ml, chia 4 phần, uống trong ngày. Dùng liền 3 tuần.
Chữa thiếu sắt, tiểu đường:
Nguyên liệu: 15 cây nấm mối (50-60gr), 30 lá cách non, 10gr lá ngải cứu.
Cách làm: Rửa sạch, nấu với 100gr bí đỏ hoặc bí đao (cả vỏ) trong 0,5 lít nước, còn 250ml. Ăn cả ngày. Giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngừa sỏi thận, sỏi mật và giảm cholesterol, hạ huyết áp.
Dùng cho người lao động trí óc biếng ăn, hay mệt mỏi, phụ nữ thiếu sữa, suy giảm bạch cầu, cải thiện chức năng tuyến tụy:
Nguyên liệu: 150gr nấm mối (tai đã nở), 100gr thịt nạc bò (hoặc gan heo), 50gr khoai sọ, 50gr bông cúc vàng.
Cách làm: Nấu trong 350ml nước còn 150ml, chia 3 phần, ăn trong ngày. Liên tục 2 tuần.
Công dụng của nấm mối giúp ngừa ung thư đặc biệt là ung thư vú
Nấm mối giúp tăng sức đề kháng trong cơ thể; chống lão hóa. Phát triển chất interferon có khả năng ức chế tối đa sự sinh trưởng của các loại virus, Đồng thời giúp ngăn ngừa và giảm tỷ lệ phát triển của các tế bào ung thư.
Phụ nữ từ 28-40 tuổi sau sinh, hoặc cho con bú nhiều, ăn nấm mối sẽ giúp phòng ngừa ung thư vú vì nấm giàu chất xơ. Sạch và là thuốc bổ âm, bổ máu, vận thông kinh mạch, giúp thải độc cho cơ thể.
Ngoài ra, nấm mối còn được dùng chế biến trong các bữa cơm hằng ngày như một loại rau sạch: dùng trộn gỏi với bông điên điển, cải xoong, rau tần ô, cần ta. Kho với thịt ba chỉ, cá rô mề hoặc với cá linh. Nấm đã nở tai tròn, chẻ ba đem ướp tỏi, gia vị nướng cùng hải sản. Hoặc dùng kèm với bánh xèo, lẩu nấm là một món ngon cao cấp. Hi vọng những chia sẻ trên của himana sẽ giúp cho bạn có những bữa ăn ngon và bổ dưỡng nhất.
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH HIMANA
Địa chỉ: 25/8KT3, Khu phố Tây A, Phường Đông Hoà, Thành phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
Địa chỉ Chi Nhánh: 164/1B Hẻm 162, Đường Lý Thường Kiệt, Thắng Lợi 1, Thành phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.
Điện thoại + Zalo: 0988 308 588
Hotline: 0983 580 583
Email: hoangkimphat168@gmail.com
Website: www.himana.vn